ที่มา : La flora
Marie-Antoine Carême (มารี อองตวน กาแรม) ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ราชาของเหล่าพ่อครัว จนเป็นตำนานของฝรั่งเศส
เขาสร้างชื่อในกรุง Paris (ปาครี) จากผลงานการทำของหวานสุดอลังการ ซึ่งใช้วัตถุดิบสำหรับการทำอาหาร และสามารถสร้างขนมที่สูงใหญ่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบโบสถ์ ซากปรักหักพัง หรือพีระมิด ดึงดูดกลุ่มชนชั้นสูงในฝรั่งเศสมาเป็นลูกค้ามากมาย รวมถึง Napoléon (นาโปเลยง) ด้วย
กาแรม เพิ่มพูนทักษะการทำอาหารคาวในช่วงเวลาที่เขารับงานจากพวกชนชั้นสูง แต่ช่วงชีวิตที่เขาได้รับการฝึกฝนอย่างแท้จริง เป็นตอนที่เขาทำงานในบ้านรับรองเพื่อการพบปะติดต่อทางการทูตของนาโปเลยง
แต่หลังจากนาโปเลยงเสื่อมอำนาจ เขาได้เดินทางไปที่อื่นในยุโรปเพื่อเป็นเชฟทำอาหารให้คนสำคัญจำนวนมาก ได้แก่ George ที่ 4 แห่งอังกฤษ Александр (อาเล็กซานดร์) ที่ 1 แห่งรัสเซีย และ James Mayer Rothschild เจ้าของธนาคารผู้ทรงอิทธิพลมาที่สุดในขณะนั้น
แม้เขาจะมีอายุสั้นเพียง 49 ปี แต่เขาก็ทิ้งผลงานการเขียนหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารไว้มากมาย ซึ่งยังคงมีอิทธิพลต่อวงการอาหารจนถึงปัจจุบัน เช่น ประวัติศาสตร์การทำอาหารของฝรั่งเศส สูตรอาหารและซอสกว่าหลายรายการ วิธีการจัดการห้องครัว และยังแบ่งประเภทซอสต่างๆ ออกเป็นกลุ่ม ซึ่งซอสได้กลายเป็นลักษณะเด่นของอาหารฝรั่งเศสในยุคสมัยนั้น
เข้าร่วมกลุ่มเฟสภาษาตะวันตกได้ที่
https://www.facebook.com/groups/365756166805480/
จอมณรงธร ศรีอริยนันท์
https://www.facebook.com/groups/365756166805480/
จอมณรงธร ศรีอริยนันท์
5 พฤษภาคม 2017
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น