Croissant
(ครัวซอง)
ที่มา : La flora
Croissant (ครัวซอง) เป็นชื่อที่ใครก็คงรู้จัก เพราะมันเป็นขนมปังที่มีหน้าตาคล้ายกับพระจันทร์เสี้ยว เรื่องจริงของมันถูกสันนิษฐานตามหลักฐานว่า มันถูกพัฒนามาจากขนมประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Kipferl (คิเฟล) ซึ่งมีลักษณะเป็นขนมรูปพระจันทร์เสี้ยว และเมื่อคิเฟลถูกนำมาเผยแพร่ในประเทศฝรั่งเศส มันก็กลายเป็นที่นิยมและถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ครัวซอง
นอกจากนี้ยังปรากฏหลักฐานของครัวซองในฝรั่งเศสอีก คำว่า ครัวซอง อยู่ในพจนานุกรมตั้งแต่ปี 1863 สูตรทำครัวซองถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1891 แต่สูตรนั้นจะต่างกับครัวซองในปัจจุบันตรงที่ลักษณะของแป้ง ส่วนแบบที่รับประทานในปัจจุบันนั้นเป็นสูตรที่ตีพิมพ์หลังปี 1905 เป็นต้นมา
Fin
เข้าร่วมกลุ่มเฟสภาษาตะวันตกได้ที่
https://www.facebook.com/groups/365756166805480/
จอมณรงธร ศรีอริยนันท์
https://www.facebook.com/groups/365756166805480/
จอมณรงธร ศรีอริยนันท์
11 พฤศจิกายน 2016
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น