วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2560

เนยแข็งฝรั่งเศส

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Fromage
 ที่มา : La Flora

     Fromage (ฟรอมาช - เนยแข็ง) ในประเทศฝรั่งเศสมีมากมายกว่า 500 ชนิดจากกว่า 1,000 ยี่ห้อ ทำให้ประเทศฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตเนยแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเนยแข็งจากฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงได้แก่ Roquefort (รอกฟอร์)

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ roquefort

     แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่โดดเด่นจนได้รับตรา AOC สัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่า เป็นเนยแข็งชั้นเยี่ยม ซึ่งเกณฑ์การให้ตราก็เข้มงวดมาก โดยพิจารณานมที่ใช้ว่ามาจากแหล่งใด ผ่านกระบวนการทำเนยแข็งอย่างไร ลักษณะจำเพาะของเนยแข็งเป็นอย่างไร ดังนั้นเนยแข็งที่ได้รับตรา AOC ต้องเป็นเนยแข็งทีี่มีมาตรฐานสูง 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ fromage

     ส่วนในประเทศฝรั่งเศส เนยแข็งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหาร ชาวฝรั่งเศสจะมีวิธีรับประทานเนยแข็งแต่ละชนิดแตกต่างกันไป เช่น 

เนยแข็งรสเข้ม ชาวฝรั่งเศสมักกินเนยแข็งชนิดนี้แบบเปล่าๆ เพราะมีรสชาติในตัวเอง หรือไม่ก็กินกับผลไม้

เนยแข็งรสปานกลาง เหมาะแก่การทำอาหาร

เนยแข็งรสเบา นิยมทาบนขนมปังหรือแครกเกอร์ หรือเอาไปทำอาหารเช่นกัน

เข้าร่วมกลุ่มเฟสภาษาตะวันตกได้ที่
  https://www.facebook.com/groups/365756166805480/
 จอมณรงธร ศรีอริยนันท์ 
31 มีนาคม 2017








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น