La truffe
(ลา ทรูฟ)
เห็ดทรัฟเฟิล
ที่มา : La flora
เห็ด La truffe (ลา ทรูฟ - ทรัฟเฟิล) ถือเป็นสุดยอดเห็ดที่มีคนใจจดใจจ่อและยอมทุ่มเงินจำนวนหลักล้านเพื่อให้ได้ลิ้มรสของมันสักครั้ง
ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่มีรสจัดและมีกลิ่นฉุน แต่ด้วยรสชาติและกลิ่นนี่เองที่ทำให้มันได้รับฉายาว่า เพชรเม็ดงามแห่งเครื่องปรุง โดยทั่วไปแล้วทรัฟเฟิลจะถูกนำมากินสดๆ โดยหั่นให้บางแล้วแทรกไว้ในสเต็ก หรือใส่ไว้ใต้ปีกของสัตว์อบ หรือหมักกับตับห่าน หรือโรยเป็นเศษๆ บนสลัดผักหรือ pâtes (ปาต - พาสต้า) หรืออาจใส่ไว้ในเนยแข็ง
ทรัฟเฟิลเป็นที่นิยมในประเทศฝรั่งเศสช่วงทศวรรษที่ 1780 เป็นอย่างมาก เนื่องจากพ่อครัวชาวฝรั่งเศสใช้เห็นแทนเครื่องเทศตะวันออกที่มีรสและกลิ่นฉุนเกินไป แต่กระนั้นทรัฟเฟิลก็ยังเป็นอาหารที่กินได้เฉพาะคนชั้นสูงเท่านั้น เพราะว่าราคาของมันเข้าขั้นแพงเอามากเลยทีเดียว
นอกจากนี้เมื่อครั้งอดีตยังมีการกล่าวกันว่า การเก็บเห็ดทรัฟเฟิลนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องใช้หมูหรือสุนัขมาดมกลิ่นหาเจ้าเห็ดชนิดนี้ แต่ในปี 1808 ได้มีการทดลองปลูกเห็ดทรัฟเฟิลได้สำเร็จ จนในปัจจุบันนี้ ประเทศฝรั่งเศสสามารถส่งออกเห็ดทรัพเฟิลได้เป็นจำนวนมาก โดยเห็ดทรัฟเฟิลที่มาจากทวีปยุโรปจำนวนกว่าร้อยละ 45 มาจากประเทศฝรั่งเศสเพียงประเทศเดียวเท่านั้น
Fin
เข้าร่วมกลุ่มเฟสภาษาตะวันตกได้ที่
https://www.facebook.com/groups/365756166805480/
จอมณรงธร ศรีอริยนันท์
https://www.facebook.com/groups/365756166805480/
จอมณรงธร ศรีอริยนันท์
24 กุมภาพันธ์ 2017
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น