วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2557

ฺBlackcurrant

ข้อมูลโดย boontaweee

 

     Blackcurrant (แบล็คเคอร์แรนท์) คือผลไม้ท้องถิ่นของยุโรปกลาง และยุโรปเหนือ และมีอยู่ทางภาคเหนือของทวีปเอเชียด้วย นักวิทยาศาสตร์ของสถานวิจัยพืชผลสก็อตแลนด์ ได้ศึกษาเปรียบเทียบคุณสมบัติผลไม้ที่นิยมกว่า 20 ชนิด แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ มะม่วง กล้วยหอม ฯลฯ พบว่า ผลแบล็คเคอแรนท์ มีสารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด โดยมีผลเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และทับทิม รองลงมาตามลำดับ 

     แล้วผลการศึกษายังแสดงอีกว่า ลูกแบล็คเคอแรนท์ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดที่มีชื่อว่า แอนโทไวยานินส์มากเป็นพิเศษ ซึ่งสารนี้เป็นตัวทำให้ผลไม้มีสีดำ เชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยปกป้องโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และโรคสมองเสื่อมได้

 

    แบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยบรรเทาและป้องกันโรคต่าง ๆ บำรุงผิวพรรณและลดริ้วรอยหมองคล้ำรอบดวงตา แบล็กเคอร์เร้นท์มีวิตามิน C สูงกว่าส้มถึง 4 เท่า ถ้าเทียบในปริมาณที่เท่ากัน วิตามิน C มีคุณสมบัติช่วยบำรุงรักษาสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัด ช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง กระดูก เนื้อเยื่อ และฟันให้แข็งแรง ทำให้ผิวพรรณสดใส เมื่อทานติดต่อเป็นเวลานานจะช่วยบำรุงผิวและลดรอยหมองคล้ำรอบดวงตาได้อีกด้วย

โรคทางสายตา
     การรับประทานลูกแบล็กเคอร์เร้นท์ที่ให้แอนโธไซยานิน 50 มิลลิกรัมขึ้นไปเป็นระยะเวลาติดต่อกัน สามารถช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า เนื่องจากใช้สายตานาน ๆ ได้ และยังช่วยให้สายตาทำงานดีขึ้นในที่มืด แอนโธไซยานินมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาและชะลอความเสื่อมของเซลล์ดวงตาและจอประสาทตา ช่วยลดการเสี่ยงจากการเกิดโรคต้อกระจก ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนของเลือดดีขึ้นเลือดไปเลี้ยงเส้นเลือดฝอยที่ดวงดาให้แข็งแรง ไม่แตกง่าย ป้องกันไม่ให้ดวงตาและจอประสาทตาเสื่อม วิตามินเอในลูกแบล็กเคอร์เร้นท์สามารถป้องกันโรคที่เกิดจากการขาดวิตามินเอได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางสายตา เช่น ต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม โรคน้ำตาแห้ง หรือเซลล์สายตาถูกทำลาย


 
โรคเบาหวาน
จากผลการศึกษาวิจัยจาก ดร.Muralee Nair นักเคมีจาก State University ในตะวันออกของ Lansing ในอเมริกาพบว่าเซลล์ตัลอ่อนของมนุษย์ที่มีสารแอนโธไซยานินอยู่จะช่วยเพิ่มระดับอินซูลินได้ถึง 50% สารแอนโธไซยานินและกลูโคควินิน (Glucoquinine) ในผลไม้กลุ่มเชอรี่และเบอรี่สีม่วงเช่น แบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยเพิ่มระดับอินซูลินในเซลล์ตับอ่อนและสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ อินซูลินเป็นโปรตีนที่ผลิตจากตับอ่อนช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
  
โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง 
     โพแทสเซียมในแบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยลดปริมาณคลอเรสเตอรอลในเลือดและลดระดับความดันโลหิตสูงซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหัวใจ แอนโธไซยานิน วิตามิน และแร่ธาตุในแบล็กเคอร์เร้นท์ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดเลือดจับตัวเป็นก้อนและดักจับไขมันในเลือดที่จะเป็นอันตรายต่อเส้นเลือดแดง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด และลดโอกาสการเกิดสภาวะหลอดเลือดแข็งตัว หรือหลอดเลือดเปราะ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหลายชนิด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงและอัมพาต

 



โรคความจำเสื่อม โรคพาร์กินสัน 
โรคเครียด โรคไมเกรน โรคนอนไม่หลับ
     ไมเกรนมักเกิดจากการผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง แอนโธไซยานิน มีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดเล็กในสมองและเยื่อบุสมอง ทำให้สมองทำงานได้เต็มที่ไม่ขาดออกซิเจน เป็นผลให้เซลล์สมองได้รับการซ่อมแซม และยังช่วยบำรุงเซลล์ประสาทให้แข็งแรง  แอนโธไซยานินยังมีส่วนช่วยเพิ่มสารเคมีโดปามีนในสมองทำให้ความจำดีขึ้น ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลาย ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง กระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่า เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเป็นหรือกลัวว่าจะเป็นโรคความจำเสื่อม โรคพาร์กินสัน คนที่มีภาวะเรื่องของสภาพจิตใจหรือประสาทไม่ปกติ โรคไมเกรน โรคเครียด โรคนอนไม่หลับ

 ภาษาตะวันตกเรียก ฺBlackcurrant ต่างกันดังนี้ 

ภาษาฝรั่งเศส Cassis (กาซสิ)
ภาษาโปรตุเกส Groselha (โกรเซ้นยา)
ภาษาสเปน Grosella negra (โกรเซ้ยา เน้กรา) 
ภาษาเยอรมัน Schwarze Johannisbeere (ชวาร์เซอ โยฮันนิสบีเรอ)
ภาษารัสเซีย Сморо́дина чёрная (ซมาโรดีนา โชร์นายา) 
ภาษากรีก Φραγκοστάφυλο (ฟรักกอสต้าฟีโล)


Participe do grupo do Facebook "Clube de línguas ocidentais da Universidade deRamkhamhaeng" ao https://www.facebook.com/groups/365756166805480/

สมัครเข้ากลุ่มเฟส "ชมรมภาษาตะวันตกของมหาวิทยาลัยรามคำแหง" ได้ที่ https://www.facebook.com/groups/365756166805480/ 

 จอมณรงธร (ตี๋)
กรรมการชมรมภาษาตะวันตก
ปีการศึกษา 2556-57
กลุ่ม "Fanclub FS"

3 มีนาคม 2014




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น